10 cách để ngủ ngon trong thời tiết nóng bức

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngủ trong cái nóng thực sự không dễ dàng. Thời tiết nắng nóng kéo theo là những đêm nóng bức và khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta.

Thời tiết nắng nóng kéo theo là những đêm nóng bức và khó chịu, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Thời tiết nắng nóng kéo theo là những đêm nóng bức và khó chịu, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn
Ảnh minh họa: Shutterstock

Vậy phải làm gì để bạn đối phó với những đêm nóng bức này?

Hiển nhiên, lựa chọn đầu tiên là sử dụng máy lạnh. Để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường, có thể cài nhiệt độ khoảng 28 độ C. Nhưng theo các nhà khoa học, để dễ ngủ thì nên để nhiệt độ thấp từ 15 - 20 độ, theo Porpular Mechanics.

Tuy nhiên, nếu không có máy lạnh, hoặc điều kiện sức khỏe không thích hợp để ngủ phòng máy lạnh, thì vẫn còn nhiều mẹo độc đáo sau, theo Yahoo Style.

1. Chuẩn bị phòng ngủ

Phil Lawlor, chuyên gia về giấc ngủ, người Anh, cho biết thời tiết nóng có thể khiến nhiều người khó ngủ. Để ngủ ngon trong môi trường nóng bức, cần chuẩn bị từ môi trường ngủ.

Theo chuyên gia này, trước hết, cần chuẩn bị phòng ngủ, như đóng cửa và thả rèm hoặc màn cửa vào ban ngày có thể giúp ích rất nhiều.

2. Dùng mền mỏng dành cho mùa nóng

Nếu có thể, hãy dùng mền mỏng hơn hoặc thậm chí chỉ cần một tấm vải, chuyên gia Lawlor gợi ý.

Không dùng chất liệu nylon, polyester hoặc lụa mà, nên dùng vải cotton mỏng.

Bông cotton nhẹ, thoáng khí hơn và sẽ hấp thụ độ ẩm để ngăn chúng ta thức giấc nhễ nhại mồ hôi, đảm bảo giấc ngủ thoải mái hơn.

Thường xuyên giặt khăn trải giường từ 1 - 2 lần một tuần cũng giúp cải thiện giấc ngủ trong mùa nóng bức, theo Yahoo Style.

3. Tắm nước lạnh trước khi đi ngủ

Tổ chức về giấc ngủ của Anh, Sleep Council, khuyên nên tắm nước lạnh trước khi đi ngủ để giúp giảm nhiệt độ bên trong cơ thể.

Điều này có thể giúp ngủ trong thời tiết nóng, bằng cách giảm mồ hôi và khó chịu.

Theo chuyên gia Lawlor, thậm chí không nhất thiết phải tắm, mà chỉ cần dội nước làm mát cơ thể. Tắm vào buổi tối có thể là trợ giúp tuyệt vời cho giấc ngủ.

4. Làm lạnh vớ

Chẳng ai muốn mang vớ khi trời nóng bức, nhưng tố chức về giấc ngủ Anh khuyên nên làm lạnh vớ trong tủ lạnh rồi mang vào chân khi đi ngủ, để làm mát đôi chân và giảm nhiệt độ tổng thể cơ thể, theo Yahoo Style.

5. Chọn đồ ngủ thoáng mát, rút mồ hôi

Chọn đồ ngủ bằng vải cotton, thấm mồ hôi, giúp bạn mát mẻ và thoải mái hơn, theo Yahoo Style.

6. Hãy thử một chai nước lạnh

Một mẹo ngủ tuyệt vời trong thời tiết nóng là đặt một chai nước đã đóng băng lên giường, sẽ không còn gì mát bằng.

7. Tăng uống nước và giảm bia rượu

Những gì bạn ăn và uống trước khi ngủ có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Chuyên gia Lawlor đề nghị chú ý đến thức ăn và đồ uống trong suốt cả ngày. Hãy đảm bảo uống đủ nước, tránh uống nhiều rượu, vì điều này được chứng minh là cản trở giấc ngủ sâu.

Cũng nên theo dõi lượng nước uống vào trước khi đi ngủ. Nhưng cũng tránh uống quá nhiều nước vì sẽ khiến bạn phải thức dậy để đi vệ sinh.

8. Mở cửa sổ

Việc mở các cửa sổ và cửa ra vào có thể giúp ngủ ngon hơn vì có thể tạo ra gió lùa trong phòng ngủ.

Tổ chức về giấc ngủ của Anh cũng khuyên nên thả rèm cửa vào ban ngày để tránh ánh nắng mặt trời làm nóng căn phòng khi đêm xuống, theo Yahoo Style.

Viện Y tế Quốc gia Anh cho biết thả rèm cửa khi trời nóng có thể giữ cho phòng ngủ mát mẻ. Có thể mở cửa sổ để thông gió nếu trời mát.

9. Tắt điện

Bóng đèn và các thiết bị điện tử đang hoạt động vào đều tỏa nhiệt. Tắt hoàn toàn các thiết bị không chỉ làm mát căn phòng mà còn loại bỏ ánh sáng xanh gây khó ngủ, chuyên gia giấc ngủ người Anh, Tobin James, nói.

10. Để sẵn chai xịt mát ở đầu giường

Nếu bạn có xu hướng thức giấc do nóng, hãy đặt chai nước xịt mát vào tủ lạnh cho mát, rồi để ở đầu giường để hạ nhiệt tức thì, chuyên gia James gợi ý, theo Yahoo Style.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU