10 bác sĩ giành lại sự sống cho một thanh niên lúc 0 giờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 12.7, bác sĩ Nguyễn Hoài Nghị, Phó trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện (BV) Quận 2 (TP.HCM), cho biết BV vừa cứu anh L.M.T (21 tuổi) bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng gan vỡ, vỡ bàng quang, vỡ đại tràng, gãy tay, mất máu… rất nguy kịch.

Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Quận 2 /// Ảnh: Phương Vy
Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Quận 2
Ảnh: Phương Vy

Trước đó, khuya 3.7, bệnh nhân bị tai nạn giao thông, được người đi đường đưa vào BV Quận 2 cấp cứu trong tình trạng hôn mê, mạch và huyết áp không đo được. Qua khám và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ thấy trong ổ bụng bệnh nhân chảy máu ồ ạt và có nguy cơ tử vong. Ngay lập tức BV đã "báo động đỏ", huy động 10 bác sĩ của BV với các chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, ngoại tổng quát, ngoại niệu… có mặt trong vòng 30 phút.


Kết quả mở bụng bệnh nhân cho thấy gan bị xé rách, vỡ; dây chằng treo gan toác ra; túi mật cũng bị rách 5 cm; vỡ bàng quang và đại tràng; bên cạnh đó bệnh nhân còn rối loạn đông máu. Các bác sĩ đã tiến hành xử trí vết thương, may gan cầm máu, làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân… Ngoài ra, các bác sĩ còn cố định xương cánh tay phải bị gãy cho bệnh nhân...

Sau phẫu thuật, bệnh nhân bị suy gan, suy thận do mất máu trong thời gian dài nên BV tiến hành lọc máu.

10 bác sĩ giành lại sự sống cho một thanh niên lúc 0 giờ - ảnh 2

tin liên quan

Cậu bé 8 tuổi bị bạn lỡ tay chặt đứt ngón tay

Ngày 24.6, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi N.V.A (8 tuổi, Long An) bị đứt lìa ngón 2 bàn tay trái (ngón sát ngón cái) do bị bạn lỡ tay chặt đứt.


Hiện tính mạng của bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch, có thể xuất viện vào đầu tuần sau, nhưng bệnh nhân vẫn phải tiếp tục được theo dõi và đóng hậu môn nhân tạo trong khoảng 3 tháng nữa. Bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa hồi sức cấp cứu.

Theo các bác sĩ, với trường hợp này, trước đây BV sẽ chuyển lên tuyến trên và nguy cơ tử vong trên đường chuyển viện là rất cao. Theo quy trình "báo động đỏ", lúc nửa đêm BV đã huy động 10 bác sĩ và các bác sĩ đã trải qua 4 tiếng đồng hồ (từ 0 giờ đến 4 giờ ngày 4.7) để giành lại sự sống cho bệnh nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU