Bộ Công an tính toán áp dụng biển số xe điện tử

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông có nhiều quy định mới quản lý biển số xe như biển số xe đấu giá, hay biển số xe điện tử.
Biển số điện tử được thử nghiệm ở California, Mỹ /// Ảnh Gigazine.net Biển số điện tử được thử nghiệm ở California, Mỹ - Ảnh Gigazine.net
Biển số điện tử được thử nghiệm ở California, Mỹ
Ảnh Gigazine.net
Trong dự thảo luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông (lần thứ 5) sẽ trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới đây, Bộ Công an (đơn vị soạn thảo) đã đề xuất Quốc hội xem xét đối với phương thức quản lý biển số điện tử.
Cụ thể, tại khoản 9, điều 37 của dự thảo Luật đề nghị Chính phủ quy định lộ trình sử dụng biển số xe điện tử phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội và công nghệ.
Trao đổi với Thanh Niên về nội dung này, đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT (Bộ Công an), cho biết hiện nay một số nước trên thế giới như Mỹ, Dubai đã phát triển công nghệ biển số kỹ thuật số, hay còn gọi là biển số điện tử. Loại biển số này có nhiều ưu điểm về nhận diện, có thể tích hợp tính năng cứu hộ, thanh toán cước phí đường bộ…
“Hiện nay chúng ta đang áp dụng loại biển số tôn, sơn nhưng với sự phát triển công nghệ như hiện nay thì mọi thứ đều thay đổi và cần phải tính toán đón đầu phù hợp với xu thế. Khi xây dựng luật này, Bộ Công an đã xác định phải làm sao đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của người dân và phục vụ yêu cầu về quản lý Nhà nước", đại tá Đỗ Thanh Bình nói.
Theo mô hình biển số điện tử tại một số nước nêu trên, biển số điện tử được cấu tạo bởi một tấm kính cứng bảo vệ, màn hình đơn sắc có gắn bo mạch điện tử thể hiện thông số lên màn hình, và một số thiết bị phụ trợ khác.
Biển số điện tử này có gắn thiết bị định vị GPS phát ra báo động để phòng ngừa việc trộm cắp xe, đồng thời có thể phát ra thông tin tới lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi gặp sự cố.
Ngoài ra, biển số điện tử còn tích hợp việc mua và thông báo thời hạn của đăng kiểm, bảo hiểm cũng như thu phí giao thông không dừng…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kerry Mai

Kerry Mai

Việc nào ưu tiên quan trọng làm trước, ví dụ tội phạm gia tăng, an ninh trật tự gia tăng, đâm thuê chém mướn, cướp giật là phải giải pháp trước!.... bảng số xe là việc chưa quan trọng, chưa ưu tiên, chưa gấp!
Luca Barazi

Luca Barazi

Sao bạn nghĩ là nó ko có ích ? Giờ nhiều vụ án tội phạm sử dụng ô tô để gây án. VD như tất cả hoặc 1 phần lớn xe ô tô sử dụng biển số điện tử thì khi xảy ra vụ án công an có thể xác định tất cả các xe ô tô đến gần hiện trường, từ đó tìm ra tội phạm nhanh chóng. Hoặc ra vừa xảy ra tai nạn biển số bị hư thì cơ sở cứu nạn gần nhất sẽ biết và tổ chức cấp cứu thay vì phải chờ có người phát hiện và báo, vừa nhanh chóng lại tránh nguy cơ báo giả.
NPHONG

NPHONG

Tính toán đón đầu ? Vài năm thay đổi một lần và lần biển vàng này chắc chưa tới một năm !
Thịnh Phạm

Thịnh Phạm

Thôi dẹp đi.
Tuệ Nguyễn

Tuệ Nguyễn

Lắp biển mới để dễ thu phí thì thua rồi :))
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU