Trung Quốc triển khai tên lửa siêu thanh mới gần Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tờ South China Morning Post ngày 18.10 dẫn lời nguồn tin và chuyên gia tiết lộ Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự ở bờ biển phía đông nam gần đảo Đài Loan, bao gồm triển khai tên lửa siêu thanh DF-17.
Tên lửa DF-17 lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc duyệt bình mừng quốc khánh Trung Quốc ngày 1.10.2019 /// AFP Tên lửa DF-17 lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc duyệt bình mừng quốc khánh Trung Quốc ngày 1.10.2019 - AFP
Tên lửa DF-17 lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc duyệt bình mừng quốc khánh Trung Quốc ngày 1.10.2019
AFP
Các nguồn tin quân sự của South China Morning Post (SCMP) cho biết quân đội Trung Quốc đang nâng cấp các căn cứ tên lửa, triển khai tên lửa siêu thanh tiên tiến nhất DF-17 tới bờ biển phía đông nam của nước này.
“Tên lửa DF-17 sẽ dần thay thế DF-11 và DF-15 vốn đã được triển khai ở khu vực phía đông nam trong nhiều thập niên qua. DF-17 có tầm bắn xa hơn và có thể đánh trúng mục tiêu chính xác hơn”, nguồn tin ở thủ đô Bắc Kinh cho hay. Với tầm bắn tối đa 2.500 km, tên lửa DF-17 lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc duyệt binh mừng quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1.10.2019.
SCMP dẫn lời ông Andrei Chang, tổng biên tập chuyên san Kanwa Defense Review, cho biết: “Hình ảnh vệ tinh cho thấy các căn cứ của Lực lượng Tên lửa và Lực lượng Thủy quân Lục chiến của Trung Quốc ở tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông đều được mở rộng trong những năm gần đây”.
Ông Chang nói: “Quy mô của một số căn cứ tên lửa ở Chiến khu Nam bộ và Đông Bộ của Trung Quốc tăng gấp đôi trong những năm gần đây. Điều này cho thấy quân đội Trung Quốc đang tăng cường lực lượng để chuẩn bị cho cuộc tấn công nhắm vào Đài Loan”.
Quân đội Trung Quốc nâng cấp và triển khai một loại tên lửa đạn đạo mới đến một căn cứ ở thành phố Phổ Ninh (tỉnh Quảng Đông), ông Chang nói, nhưng từ chối cho biết chủng loại tên lửa. “DF-11 và DF-15 không có tầm bay đủ xa để tấn công các căn cứ ở huyện Đài Đông và Hoa Liên, phía đông Đài Loan. Với tên lửa đạn đạo mới, căn cứ tên lửa ở Phổ Ninh sẽ có nhiệm vụ tấn công miền nam Đài Loan”, ông Chang lưu ý.
Ông Chang đồng thời cho biết quân đội Trung Quốc đã triển khai hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất. “S-400 có thể phát hiện và bắn hạ tên lửa, máy bay không người lái cùng chiến đấu cơ từ cự ly lên tới 600km, giúp phòng thủ trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Đài Loan. Hệ thống radar của S-400 rất tinh vi, có thể bao phủ toàn bộ Đài Loan”, theo ông Chang.
Bên cạnh đó, nguồn tin của SCMP nói: “Lực lượng phòng thủ bờ biển của quân đội Trung Quốc còn bao gồm các đơn vị không quân được trang bị chiến đấu cơ tàng hình J-20. Bộ chỉ huy Thủy quân lục chiến được đặt tại thành phố Triều Châu, Quảng Đông từ năm 2017 và sẽ đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Đài Loan”.

Trung Quốc dọa "phản ứng" sau thông tin Mỹ sắp bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan

Lâu nay chính phủ Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Thời gian gần đây, Trung Quốc tăng cường gây áp lực với Đài Loan, tiến hành hàng loạt cuộc tập trận xung quanh vùng lãnh thổ này.
Mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn trong năm nay khi Đài Loan xích lại gần với Mỹ và ký kết hàng loạt hợp đồng mua bán vũ khí, bao gồm tên lửa Patriot và nâng cấp chiến đấu cơ F-16.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU