Giáo sư Mỹ bị điều tra vì yêu cầu sinh viên Việt đổi tên

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giáo sư Matthew Hubbard tại trường đại học Laney (bang California, Mỹ) đã bị phản ứng dữ dội khi cho rằng cái tên của một nữ sinh viên Việt là điều xúc phạm.
Ảnh chụp màn hình đoạn trao đổi email giữa giáo sư Matthew Hubbard và sinh viên Việt Phuc Bui Diem Nguyen /// Ảnh từ Twitter @aybarlyy Ảnh chụp màn hình đoạn trao đổi email giữa giáo sư Matthew Hubbard và sinh viên Việt Phuc Bui Diem Nguyen - Ảnh từ Twitter @aybarlyy
Ảnh chụp màn hình đoạn trao đổi email giữa giáo sư Matthew Hubbard và sinh viên Việt Phuc Bui Diem Nguyen
Ảnh từ Twitter @aybarlyy
Tài khoản Twitter @aybarlyy ngày 19.9 đăng một số ảnh chụp màn hình đoạn email trao đổi giữa giáo sư Matthew Hubbard và một sinh viên Việt tên Phuc Bui Diem Nguyen (gọi ngắn là Phuc Bui), trong đó ông Hubbard yêu cầu sinh viên “Anh hóa” tên của cô vì cái tên Phuc Bui khi đọc bằng tiếng Anh nghe có vẻ xúc phạm (?).
Đáp lại, Phuc Bui nói rằng yêu cầu của giáo sư Hubbard mang tính phân biệt đối xử và tuyên bố sẽ khiếu nại ông Hubbard nếu không gọi cô bằng tên khai sinh.
Trong một email trả lời ngay sau đó, ông Hubbard nói rằng cái tên Phuc Bui khi đọc bằng tiếng Anh sẽ nghe giống một từ mang ý nghĩa thô tục, và nói rằng nếu ông sống ở Việt Nam và tên của ông đọc bằng tiếng Việt cũng gây khó xử như vậy thì ông sẽ đổi tên khác để tránh xấu hổ cho ông và người gọi tên ông.
Giáo sư Mỹ bị điều tra vì yêu cầu sinh viên Việt đổi tên - ảnh 1

Thông báo của hiệu trưởng trường Laney về vụ việc

Ảnh từ Twitter @aybarlyy

“Tôi biết bạn bị xúc phạm nhưng bạn cần hiểu rằng tên của bạn gây phản cảm trong ngôn ngữ của tôi”, vị giáo sư Mỹ viết và lặp lại yêu cầu đối với nữ sinh Việt.
Tài khoản @aybarlyy sau đó đăng bức ảnh chụp đoạn tin nhắn nói là của nữ sinh gửi đến, cảm ơn vì đã lên tiếng bảo vệ. Cô Phuc Bui cho biết sẽ gặp hiệu trưởng trường để trao đổi về vụ việc và đang sắp hoàn tất đơn khiếu nại.
Trong một thông báo ngày 18.6, hiệu trưởng Tammeil Gilkerson nói đang xem xét vụ việc một cách nghiêm túc và đã cho vị giáo sư tạm nghỉ để chờ điều tra. Theo thông tin trên website trường Laney, giáo sư Hubbard đang giảng dạy tại khoa Công nghệ ứng dụng.
Giáo sư Mỹ bị điều tra vì yêu cầu sinh viên Việt đổi tên - ảnh 2

Giáo sư Nguyễn Thanh Việt phản ứng hành vi của giáo sư Hubbard trên trang Facebook

Vụ việc gây làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội. Giáo sư văn chương, nhà văn gốc Việt từng đoạt giải Pulitzer Nguyễn Thanh Việt viết trên trang Facebook cá nhân gọi đây là vụ việc nghiêm trọng.
Giáo sư Việt gọi ông Hubbard là “kẻ ngốc” và nói rằng nhiều người Việt tại Mỹ hiểu nỗi đau khi bị chế giễu về cái tên của mình.
“Nếu những cái tên như Trump và Schwarzenneger, Obama và Kissinger đã trở thành tên Mỹ, thì toàn bộ tên Việt Nam của chúng tôi, gồm Phuc Bui, cũng có thể là tên Mỹ”, ông Việt viết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Thi Tan

Le Thi Tan

Thực ra vị giáo sư này có cái lí của mình. Tôi biết một vài người Việt tên Phúc khi sang các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh , Úc thường phải thay tên khác vi người bản ngữ phát âm từ này giống với từ fuck (trong tiếng Anh). Có thể cách trao đổi của GS này gây hiểu nhầm về 'phân biệt đối xử'. Theo tôi, nếu giữ tên này, sẽ gây trở ngại trong giao tiếp. Do vậy, thay bằng một tên khác là phù hợp.
Nguyen Van khoa

Nguyen Van khoa

Nói rất đúng!
Cầu Trục Hnc

Cầu Trục Hnc

Tôi thấy ông Giáo Sư này nói đúng, bạn Phúc Bùi gì đó đừng quá cứng nhắc gây mất tình cảm mọi người, dù sao tên của bạn là Phuc Bui Diem Nguyen, vậy tại sao ko gọi la Phuc Nguyen đi, vậy mà cũng mang tiếng là du học sinh, tư duy cứng nhắc, sẽ khó hòa nhập dc vs cộng đồng.
va***@gmail.com

va***@gmail.com

nói vậy cũng nói được
Nguyễn Văn Quốc

Nguyễn Văn Quốc

Tại sao phải thay đổi tên của chúng ta theo yêu cầu vớ vẩn như vậy ??? Ông giáo sư đó nên hiểu rằng đó là tên của một người VIỆT NAM ! Ngữ của Việt Nam thì nên hiểu theo nghĩa của Việt Nam.
Thienlang Dt

Thienlang Dt

Có ý nghĩ méo mó vì lòng tốt của vị giáo sư . Ông đã phân trần tên của cô khi gọi sẽ gây tế nhị khi phát âm tiếng Mỹ , vậy mà cũng kiếm chuyện được cũng hay ! Đúng là càng học càng không biết đúng sai .
Hải DF

Hải DF

Người ta có ý tốt thôi, mấy người suy nghĩ phức tạp rồi lắm trò. Trong tiếng anh không có âm phờ úc phúc, vậy thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU