Nguyên nhân không ngờ gây đau đầu: Có thể do ăn quá mặn

17/07/2023 09:14 GMT+7

Cảm giác thèm ăn đồ mặn có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang nạp quá nhiều muối (natri), thậm chí ăn quá nhiều muối còn có thể gây đau đầu.

Cơ thể sưng phù

Theo TS Maggie Michalczyk, chuyên gia dinh dưỡng Đại học Michigan (Mỹ), việc ăn quá nhiều muối khiến cơ thể giữ nước. 

Lượng chất lỏng dư thừa tồn tại ở mô cơ sẽ dẫn đến sưng tấy, đầy hơi và tạo nên bọng mắt. Tình trạng này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, thiếu sức sống.

Nguyên nhân không ngờ gây đau đầu: có thể do ăn quá mặn - Ảnh 1.

Ăn mặn có thể là nguyên nhân gây đau đầu

SHUTTERSTOCK

Lượng muối dư trong cơ thể dù không ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động thể chất nhưng vẫn gây sự trì trệ tới quá trình vận động do cảm giác nặng nề, đầy hơi sau khi ăn quá mặn.

Đau đầu

Việc nạp quá nhiều natri trong muối sẽ khiến các mạch máu trong não giãn nở và có thể dẫn đến bị nhức đầu. Ngoài ra, việc mất nước do ăn quá nhiều muối còn gây ra các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và nôn mửa và khiến cơn đau đầu trở nên dữ dội hơn.

Chuyên gia khuyến nghị nên uống nhiều nước lọc để thải bớt natri ra ngoài và giảm tình trạng đau đầu.

Khát nước

Việc thừa muối do nồng độ natri quá cao gây ra tình trạng thiếu chất lỏng trong cơ thể. Hiện tượng khát nước và khô miệng là dấu hiệu của việc cơ thể đang cần bổ sung nước để trở lại trạng thái cân bằng.

Để khắc phục tình trạng này, cần bổ sung nước và điều chỉnh lại chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo sức khỏe.

Tiểu tiện thường xuyên

Khi nạp quá nhiều nước trong một thời gian ngắn, nhu cầu đào thải nước của cơ thể trở nên tăng cao dẫn đến việc số lần tiểu tiện cũng thay đổi.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều muối trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, tim mạch và huyết áp.

Thèm đồ ăn mặn

Thói quen bỏ thêm muối vào tất cả các món ăn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Khi cơ thể đã thích nghi với thức ăn có nồng độ muối cao sẽ khó để có thể tiếp thu các loại món ăn khác có mùi vị nhạt hơn.

Để thoát khỏi thói quen xấu này, chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị cắt giảm từ từ lượng muối khỏi khẩu phần ăn, rồi thêm vào thực đơn các gia vị từ thảo mộc và thực vật. Khi đi ăn bên ngoài, hãy chọn những món ăn nhạt hoặc có thể yêu cầu người phục vụ cho ít muối hơn khi chế biến món ăn.

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 cho thấy, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 gr muối trong 1 ngày, nghĩa là cao gấp đôi so với khuyến cáo.

Nên giảm muối bằng các cách: giảm lượng muối và gia vị mặn cho vào khi chế biến thức ăn. Hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn, chấm nhẹ tay để bớt lượng muối mặn. Hạn chế lựa chọn hay sử dụng thực phẩm có nhiều muối để giảm đồ ăn mặn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.