Dâu tây Sơn La 'đổ bộ' thị trường Hà Nội

27/02/2023 09:18 GMT+7

Chưa năm nào dâu tây Sơn La lại "phủ sóng" khắp thị trường Hà Nội nhiều như năm nay. Từ siêu thị, chợ truyền thống, hàng rong đến chợ mạng, đâu đâu cũng thấy sắc đỏ của loại quả này; thậm chí, hàng nội còn lấn át hàng ngoại.

Hàng về tới đâu bán hết tới đó

Vốn được xem là loại trái cây nhập ngoại xa xỉ, trước đây dâu tây thường chỉ bày bán tại các siêu thị và cửa hàng hoa quả nhập khẩu với giá hơn 500.000 đồng/kg.

Dâu tây Sơn La 'đổ bộ' thị trường Hà Nội - Ảnh 1.

Dâu tây Sơn La vào chính vụ, đang bán rất chạy tại thị trường Hà Nội

H.Bình

Năm nay, từ sau tết, dâu tây giống ngoại được trồng ở Sơn La bắt đầu chín rộ; từ chợ truyền thống, chợ mạng đến siêu thị, hàng rong… đi đâu cũng thấy rao bán dâu tây.

Tại Hà Nội, giá cả dâu tây dao động khoảng 150.000 - 400.000 đồng/kg, chia theo 4 mức: loại vip (14 -16 quả) có giá 400.000 đồng/kg, loại to (18 - 20 quả) 350.000 đồng/kg, loại nhỡ (22 - 24 quả) 300.000 đồng/kg và loại bi (34 - 36 quả) có giá 150.000 - 220.000 đồng/kg. Để dễ bán và tiện cho vận chuyển, người bán hàng thường bán theo hộp 0,5 kg hoặc 0,3 kg.

Chị Thủy Tiên (nhân viên văn phòng; trú tại phố Hoa Bằng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Con nhà mình rất thích ăn dâu tây. Dâu tây nhập từ Nhật, Hàn bán trong siêu thị một hộp nhỏ 0,25 kg đã có giá 250.000 - 300.000 đồng, mình chỉ ngắm chứ không dám mua vì quá đắt. Năm nay, dâu trồng trong nước nhiều, giá rẻ, quả chín mọng, mình mua loại dâu bi 100.000 đồng/hộp 0,5 kg ăn cũng khá ngon".

Chị Tạ Thu Trang, chuyên bán hoa quả online tại phố Minh Khai (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội), cho biết dâu tây đang chính vụ nên ngọt hơn, giá cả so với tết đã giảm khoảng 20.000 - 50.000 đồng/kg tùy loại. Khách hàng chủ yếu là gia đình trẻ ở các khu chung cư.

"So với các loại trái cây, dâu tây mùa này đang bán chạy nhất. Dâu tây là quả thân mềm, trong quá trình vận chuyển dễ bị trầy xước và nhanh hỏng nên chúng tôi phải "nâng như nâng trứng". Hàng tươi mới hái trong ngày, lấy về hôm nào bán hết hôm đấy. Khách hàng muốn mua loại to, đi biếu thường phải đặt trước. Trung bình mỗi ngày, tôi bán được hơn 100 hộp, ngày cuối tuần bán nhiều hơn", chị Trang nói.

Không chỉ "nhuộm đỏ" chợ mạng, tại các cửa hàng bán trái cây, dâu tây Sơn La còn lấn lướt cả hàng nhập ngoại. Tại một cửa hàng trên phố Xã Đàn (Q.Đống Đa, Hà Nội), bên cạnh các loại táo, nho… nhập ngoại, bày bán khá nhiều dâu tây Sơn La đóng hộp. Nhân viên cửa hàng cho biết: "Trước tết, cửa hàng cũng nhập dâu ngoại về bán nhưng bán khá chậm. Đợt này, dâu trồng ở Mộc Châu (Sơn La) nhiều, loại vip to, đẹp, chất lượng không kém gì hàng ngoại nên chúng tôi chuyển sang nhập dâu nội. Khách mua hàng đều ưng, có người ngày nào cũng đặt hàng".

Coi chừng dâu tây Trung Quốc trà trộn

Lý giải về việc dâu tây Sơn La "phủ sóng" khắp thị trường Hà Nội, thậm chí lấn lướt cả dâu tây nhập ngoại, anh Nguyễn Đình Huy, chủ trang trại dâu tây Huy Béo ở xã Mường Sang (H.Mộc Châu, Sơn La), cho biết thông thường mùa dâu tây bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 5 năm sau. 

Tuy nhiên, năm nay thời tiết lạnh muộn nên hiện tại là chính vụ. "Dâu ngon nhất là chính vụ từ cuối tháng 2 sang tháng 3, quả chín rộ, mọng, trái to, đều. Trung bình mỗi ngày, trang trại của tôi thu hoạch được 3 tạ dâu. Nếu thời tiết những ngày tới tiếp tục thuận lợi, sản lượng dâu tây có thể tăng lên 5 - 7 tạ/ngày", anh Huy nói.

Chị Cao Lan Anh, phụ trách kênh bán hàng online, Trang trại Hoàng Anh (HTX Công nghệ cao Mộc Châu), cho hay do khí hậu Mộc Châu rất hợp với giống dâu tây Hana Nhật Bản nên quả trồng ở đây có vị ngọt hơn so với dâu trồng ở nơi khác. Bên cạnh đó, năm nay diện tích trồng dâu của các trang trại đều mở rộng nên sản lượng tăng cao.

"Năm nay, chúng tôi trồng 9 ha dâu, gần gấp đôi năm ngoái. Thời điểm chính vụ, mỗi ngày chúng tôi bán ra thị trường gần 1 tấn dâu. Khách hàng của chúng tôi đến từ 3 kênh: siêu thị, đổ buôn và bán trên kênh online. Đặc biệt, kênh online năm nay đang bán rất tốt ở Hà Nội, hàng chưa về đã có người đặt trước, hầu như không có hàng tồn", chị Lan Anh nói.

Ngoài những lý do trên, dâu tây trồng ở Mộc Châu được ưa chuộng bởi chất lượng được kiểm soát tốt so với hàng trôi nổi trên thị trường. "Chúng tôi chọn lọc cẩn thận từng hộp dâu trước khi giao. Các đơn hàng đều được bảo hành trong ngày nên khách hàng yên tâm về chất lượng. Hiện tại, dâu đang chín rộ, chúng tôi nhận đơn giữ giá tốt cho các khách hàng", đại diện Trang trại Hoàng Anh thông tin.

Hiện tại, giá dâu tây Sơn La đắt hơn khoảng 3 - 4 lần so với dâu tây Trung Quốc đang bán trên thị trường. Vì vậy, đã có không ít người bán trà trộn dâu Trung Quốc gắn mác dâu Sơn La để kiếm lợi nhuận. Để tránh mua phải dâu tây trôi nổi trên thị trường, anh Nguyễn Đình Huy chia sẻ: "Nhìn bằng mắt thường, dâu Hana tròn, mọng, cuống ngắn, quả to nhưng không đều, màu sắc đỏ tươi. Còn dâu Trung Quốc quả đồng đều, sần sùi, màu đỏ đậm, hạt lồi ra ngoài. Về mùi vị, khi ăn dâu Sơn La có mùi thơm, ngọt thanh, tan ra trong miệng, còn dâu Trung Quốc dẻo, chua".

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn, dâu tây là loại quả mọng, dễ dập hỏng, khi mua về người tiêu dùng nên ăn ngay hoặc bỏ ra khỏi hộp cho thoáng. Bảo quản ở bên ngoài, dâu tây có thể để được 2 ngày, còn bảo quản trong tủ lạnh giữ được 1 tuần. Nếu trong hộp dâu tây có quả dập thì phải loại bỏ ngay, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng các quả còn lại. 

"Người tiêu dùng nên mua dâu của các trang trại, HTX có địa chỉ, số điện thoại trên bao bì đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGap. Hàng trôi nổi không có nhãn mác, chất lượng sẽ không được đảm bảo, không rõ nguồn gốc, xuất xứ", anh Huy lưu ý. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.